เกี่ยวกับเรา

ประเทศเรามีความหลากหลายทางชีวภาพมากกว่าหลายๆประเทศในโลกใบนี้ มีพืชหลากหลายพันธุกรรมเป็นหมื่นชนิด แต่ที่นำมาผลิตยาได้จริงๆนั้นมีเพียงไม่กี่ร้อยชนิดเท่านั้น ความต้องการบริโภคสมุนไพรในประเทศมากขึ้น เพิ่มขึ้นทุกปี ตามลำดับแต่ก็ไม่สามารถผลิตได้อย่างเพียงพอ ผลิตภัณฑ์ต่างชาติที่นำเข้ามามีรูปแบบสวยงาม มีการใช้สื่อโดยอาศัยโฆษณาอย่างต่อเนื่องและลงทุนมหาศาล พร้อมกับกอบโกยรายได้ทะลุเป้าทั้งที่ตั้งราคาขายสูง ทำให้ผลิตภัณฑ์ภายในประเทศเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

สาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่ง มาจากขาดการเหลียวแลส่งเสริมจากภาครัฐ การไม่ยอมรับจากแพทย์แผนปัจจุบันในการสั่งจ่ายยาให้กับคนป่วยในโรงพยาบาล ปัญหาด้านกฎหมาย ปัญหาด้านการตลาด ปัญหาเรื่องงานวิจัย และอุปสรรคต่างๆอีกนานัปการที่ยาไทยต้องประสบเป็นเรื่องที่ต้องเข้าไปศึกษาและวิจัยกันในเชิงลึกต่อไป

ถ้าลองเดินสำรวจตลาดในบ้านเรา ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มประเภทชา ยารักษาโรค เครื่องสำอางด้านข้างกล่องหรือด้านข้างขวดของสินค้ามีข้อความกำกับหรือมีส่วนผสมแจ้งว่า ทำจากธรรมชาติ สกัดมาจากพืช มีส่วนผสม หรือมีที่มาจากสมุนไพร ทั้งที่โลกของการบริโภคกำลังกลับคืนสู่ธรรมชาติ แต่วิถีชีวิตของคนไทยเราในตอนนี้ดูเหมือนจะเดินห่างธรรมชาติมากขึ้น เข้าสู่การกินที่ทันสมัย ความรู้และวิถีจากบรรพชน ภูมิความรู้ดีๆ กำลังจะถูกลืม กลืนหายไปอย่างไม่รู้ตัว

จุดประสงค์สำคัญในการก่อตั้ง สมุนไพรบ้านอาจารย์ คือ เพื่อสืบสานงานผลิตยาไทยของครอบครัว ภายใต้โรงงานเล็กๆในเนื้อที่อันน้อยนิดนี้เป็นอีกเหตุผลที่ต้องการผลักดันธุรกิจยาไทยให้คนไทยได้มีโอกาสใช้ยาที่ผลิตโดยคนไทย ใช้สมุนไพรในประเทศไทย โดยเริ่มต้นจากการปรุงยาเพื่อเยียวยารักษาไข้กันในครอบครัวคนใกล้ชิด จากความเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกันแลกเปลี่ยนกันด้วยความห่วงใยเอื้ออาทร แต่ก็มีผลรักษาได้จริงวิธีการผลิตของยาไทยไม่ซับซ้อนมาก ไม่ขึ้นอยู่กับสารสังเคราะห์และเคมี ส่งเสริมการกินอยู่แบบไทย นำมาประยุกต์ใช้กับภาวะความเป็นอยู่ในปัจจุบันได้อย่างลงตัว ให้คนรุ่นหลังได้คิดต่อและนำมาต่อยอด สร้างสรรค์และผลักดันงานด้านสมุนไพรที่ต้องใช้ความอดทนและความสามารถเฉพาะตัว ทุ่มเทค้นคว้ามาช้านานประสบอุปสรรคมากมาย แต่พร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้าเพื่อพัฒนางานสมุนไพรที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์นี้ ให้สืบต่อเพื่อผลิตยามีคุณภาพบำบัดป้องกันและรักษาโรคให้ได้ผลอย่างแท้จริงสืบไป…..

 

ที่อยู่:

สมุนไพรบ้านอาจารย์

75/1 นาก่วมเหนือ ซ.2 ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง 52100 ประเทศไทย

โทรศัพท์: 02-1678611, Email: thai108herb@gmail.com