banana

กินกล้วยตอนเช้าดียังไง?

กล้วยถือเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยประโยชน์ที่มากที่สุดชนิดหนึ่ง ปกติของการทานกล้วย (ไม่เวลาจะกินในช่วงเวลาใด) เราจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์หลากหลายชนิด ในยุคที่เร่งรีบอย่างในปัจจุบันนี้ กล้วยถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการทานมื้อเช้า เพราะสะดวก รวดเร็ว แถมราคายังย่อมเยา ไม่ได้ราคาสูงเหมือนกาแฟสดสักแก้ว กับ เบเกอรี่สักชิ้น แต่ทั้งนี้ การกินกล้วยมื้อเช้าเพื่อลดน้ำหนัก อาจจะไม่เห็นผลในช่วงแรกๆ จะต้องทานต่อเนื่องติดต่อกันระยะหนึ่งจะได้รู้สึกถึงรูปร่างที่ดีขึ้น

การทานกล้วยตอนเช้า จะช่วยให้ร่างกายสามารถจำกัดให้กระเพาะ และลำไส้ได้ทำงานน้อยที่สุด และจะทำให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูสภาพอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ การทานกล้วยตอนเช้ายังทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำที่พอดี และการไหลเวียนของของ เหลวในร่างกายก็ดีขึ้น รวมถึงระบบขับถ่ายที่ดี ใครที่ท้องผูกบ่อยๆ การทานกล้วยตอนเช้าก็จะช่วยทำให้อาการท้องผูกหายไป และส่งผลให้อุจจาระที่ตกค้างอยู่ค่อย ๆ ลดลง บางคนที่มีน้ำหนักเกินนั้น อาจไม่ได้มีสาเหตมาจากการมีไขมันมากเกินไปเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะมีของเสียสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไปต่างหาก

เพราะฉะนั้นหลังจากเริ่มทานกล้วยเป็นมื้อเช้าไปแล้ว ของเสียต่างๆ จะค่อยๆ ถูกขับออกมาจนน้ำหนักลดลง แต่ถ้าหากอยากเห็นผลที่ดียิ่งขึ้น ให้ต้องกินกล้วยกับน้ำเปล่า และเข้านอนก่อนเที่ยงคืน ถ้าเกิดหิวกลางดึก ก็ควรทานเป็นพวกผลไม้ เท่านั้น

สารอาหารที่ได้รับจากการทานกล้วยในทุกช่วงเวลาคือ

– วิตามิน B1 และ B2 ที่ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล และไขมัน และยังสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายการจากอาการเหนื่อยล้า
– โปแตสเซียม ที่ช่วยในการขับ โซเดียม ออกจากร่างกาย ซึ่งเป็น 1 ในตัวการที่จะทำให้ความดันเลือดสูงออกทางปัสสาวะ และลดการบวมของร่างกายที่เกิดจากโซเดียมได้
– แมกนีเซียม จากกล้วย ซึ่งช่วยควบคุมความดันเลือด และการทำงานของแคลเซียมในร่างกาย
– เส้นใยในกล้วย จะทำให้ระบบการขับถ่ายในแต่ละวันของเราดีขึ้น
– เซโรเทนิน ที่ช่วยลดอาการหงุดหงิด และทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้นอีกด้วย
– ไฟโตเคมิคัล ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ป้องกันมะเร็ง
– เอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานหนักลดลง และดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ใน “กล้วยดิบ” ยังมีฤทธิ์ในการขับพิษสูง และ “กล้วยสุก” ก็ทำให้ร่างกายสามารถสร้างสารภูมิคุ้มกันได้สูงขึ้นกว่าปกติ